BIM – Giải pháp tối ưu cho công nghệ quản lý vận hành tòa nhà cao tầng ở Việt Nam

13:49 - 30/11/2022 Lượt xem: 770

Tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ ở các đô thị lớn tại Việt Nam đã tạo ra hàng loại các tòa nhà cao tầng. Độ dài vòng đời của một tòa nhà cao tầng có thể kéo dài từ 50 năm đến 100 năm, trong đó giai đoạn đầu tư xây dựng chiếm một […]

Tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ ở các đô thị lớn tại Việt Nam đã tạo ra hàng loại các tòa nhà cao tầng. Độ dài vòng đời của một tòa nhà cao tầng có thể kéo dài từ 50 năm đến 100 năm, trong đó giai đoạn đầu tư xây dựng chiếm một phần của dự án còn lại là giai đoạn vận hành. Trước nhu cầu rất lớn của xã hội thì hoạt động quản lý toàn nhà ở Việt Nam ngày càng trở nên chuyên nghiệp.

Trong vài năm trở lại đây mô hình thông tin công trình BIM cũng đang được áp dụng mạnh mẽ ở Việt Nam. Đã có nhiều công trình áp dụng thành công BIM trong thiết kế, thi công và tiến tới sẽ áp dụng trong vận hành.

Có thể thấy BIM là công nghệ quản lý vận hành tòa nhà hàng đầu hiện nay, là công nghệ mới chưa được áp dụng rộng rãi nhưng lại rất tiềm năng.

  • BIM trong giai đoạn vận hành

Mô hình thông tin công trình (BIM) đang trở thành một xu hướng trong việc áp dung các tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ ngành công nghệ xây dựng. BIM cung cấp cho chủ đầu tư những chủ thế sử dụng vận hành tòa nhà như một công cụ mãnh mẽ để truy soát và sư dụng toàn bộ các thông tin về công trình từ một mô hình công trình ảo. BIM là một cách thức làm việc mới, sử dụng các công nghệ để thúc đẩy quản lý và thực hiện dự án, kiểm soát tốt hơn quy trình xây dựng tăng sự hợp tác giữa các bên liên quan trong quá trình thực hiện dự án tăng khả năng giải quyế các vấn đề sự cố, quản trị rủi ro.

  • Phương thức hoạt động của BIM trong quản lý vận hành tòa nhà.

Khi kết thúc quá trình xây dựng, một mô hình BIM hoàn công sẽ được tại ra, về mặt lý thuyết mô hình này phải bao gồm đầy đủ toàn bộ thông về công trình và cả thông tin hình học, phi hình học và mô hình này sẽ được kế thừa để sử dụng như một nhân tố quan trọng phục vụ công tác vận hành và bảo trì công trình. Do đó, có thể khẳng định mô hình thông tin công trình hoàn công là một trong những yêu cầu dữ liệu đầu vào có thể tận dụng để đưa vào giai đoạn quản lý vận hành.

  • Ưu điểm của ứng dụng BIM trong quản lý vận hành tòa nhà

Ưu điểm lớn nhất của BIM đối với mọi công trình xây dựng đến từ hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu được tạo lập và tích hợp để sử dụng trong suốt vòng đời công trình. Các thông tin được nắm bắt chi tiết, chính xác và đầy đủ cũng hỗ trợ cho việc ra các quyết định vận hành đúng đắn giảm thiểu các sự cố rủi ro phát sinh trong quán trình vận hành từ đó đảm bảo được chất lượng và hiệu suất hoạt động của tòa nhà.

Hệ thống thông tin được tích hợp tỏng BIM sẽ liên kết với nhau thành một mô hình đồ họa mang tính trực quan cao, điều này giúp các chủ thể vận hành hình dung rõ hơn về vị trí các thiết bị xảy ra sự cố trong quá trình vận hành.

  • Nhược điểm của ứng dụng BIM trong quản lý vận hành tòa nhà

Cơ sở dữ liệu thông tin vừa là ưu điểm, cũng là nhược điểm của mô hình BIM. Việc tích hợp hàm lượng thông tin hợp lý trong mô hình BIM lớn dần tỉ lệ thuận với tuổi thọ của công trình. Công trình bước vào giai đoạn cuối sẽ tạo ra hàm lượng thông tin khổng lồ trong mô hình BIM. Do đó giải pháp về độ lớn thông tin tích hợp vào mô hình BIM để phục vụ cho công tác quản lý là cần thiết.

Bài toán đặt ra cho tương lai nhà cao tầng không chỉ dừng lại ở quy hoạch, thiết kế hay thi công mà chính là quản lý vận hành các toà nhà này ra sao. Để có thể tạo ra được một trường sống và làm việc có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ là điều cần thiết.

Đánh giá ngay