REVIT CÓ PHẢI LÀ BIM KHÔNG, BIM THỰC SỰ LÀ GÌ?

14:34 - 30/11/2022 Lượt xem: 783

Contents1 Thời buổi hiện nay, mọi người đều biết BIM đang là xu thể của xã hội. Các bạn sinh viên, kỹ sư, đa số thuộc ngành xây dựng, kiến trúc đều đang cố gắng học làm BIM để theo kịp xu thế. Và đây rồi!!! phần mềm Revit thần thánh xuất hiện; giúp các bạn giải quyết những […]

Thời buổi hiện nay, mọi người đều biết BIM đang là xu thể của xã hội. Các bạn sinh viên, kỹ sư, đa số thuộc ngành xây dựng, kiến trúc đều đang cố gắng học làm BIM để theo kịp xu thế. Và đây rồi!!! phần mềm Revit thần thánh xuất hiện; giúp các bạn giải quyết những nhược điểm của AutoCad; mọi người sẽ truyền miệng nhau: Đó là BIM đấy!

Mô hình BIM triển khai từ phần mềm Revit

Mình thấy nhiều bạn sinh viên, thậm chí là cả những người đi làm lâu năm, bị nhầm giữa 2 khái nhiệm này. Thực ra trong thời đại công nghệ số bây giờ, chính những kỹ sư đi làm lâu năm sẽ có ít cơ hội tiếp xúc vơi công nghệ hơn các bạn sinh viên, nên dễ bị nhầm lẫn là điều dễ hiểu. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé.

Thời buổi hiện nay, mọi người đều biết BIM đang là xu thể của xã hội. Các bạn sinh viên, kỹ sư, đa số thuộc ngành xây dựng, kiến trúc đều đang cố gắng học làm BIM để theo kịp xu thế. Và đây rồi!!! phần mềm Revit thần thánh xuất hiện; giúp các bạn giải quyết những nhược điểm của AutoCad; mọi người sẽ truyền miệng nhau: Đó là BIM đấy!

Cấu kiện tường vây

Theo Wikipedia: “Mô hình thông tin xây dựng (BIM) là một quy trình liên quan tới việc tạo lập và quản lý những đặc trưng kỹ thuật số (được gọi là mô hình thông tin kỹ thuật số) trong các khâu thiết kế, thi công và vận hành các công trình (công trình ở đây có thể là công trình xây dựng hay các sản phẩm công nghiệp). Như vậy, về nguyên tắc mà nói, BIM là một CÔNG CỤ; mà trong đó REVIT, CIVIL 3D, INFRA hay thậm chí là CAD cũng chỉ là những phần mềm phục vụ cho mục đích của BIM. Các bạn thấy người ta làm Revit nhiều chỉ đơn giản là nó hiệu quả cao, và làm cho khái niệm BIM được rõ ràng hơn mà thôi.

Bảng thống kê khối lượng bằng phần mềm Revit

Hiệu quả cao như thế nào ?

Có lẽ phải nói ưu điểm lớn nhất của Revit chính là nằm ở khâu quản lý, tức là kiểm soát được thông tin của mô hình theo mức độ chi tiết mà bạn mong muốn. Bạn nhìn thấy một công trình đẹp, một cấu kiện hay … và bạn muốn mô hình nó lên 3D ? Có cả tá phần mềm giúp bạn làm được điều này, ngay cả AutoCad. Nhưng dựng xong để làm gì? Bạn khai thác được gì từ mô hình đó mới là quan trọng; và Revit giải quyết được vấn đề đó. Dưới đây là ví dụ nhỏ minh họa cho việc bạn muốn bổ sung thông tin như: tên cấu kiện, mô tả vật tư, mô tả công tác… bao nhiêu tùy ý bạn muốn; miễn là bạn đủ hiểu biết.

Vậy những ai làm được BIM? Bạn có làm được BIM không? Hãy đến với PC ONE để cùng thảo luận trao đổi các vấn đề của BIM và các công nghệ mới trong ngành xây dựng.

Đánh giá ngay