3 xu hướng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp 4.0

02:21 - 28/11/2022 Lượt xem: 778

Russell Waddell – giám đốc điều hành của MTConnect ( the Association of Manufacturing Technology’s MTConnect ) từng chia sẻ rằng xu hướng công nghệ trong những năm sắp tới là công nghệ phụ gia, tự động hóa, và nhà máy thông minh.

Cần phải nói thêm rằng điều cốt lõi chính là kết nối các công nghệ đó với những công nghệ vốn đã được phát triển trong những năm gần đây như trí thông minh nhân tạo (AI), máy bay không người lái (drones), thực tế tăng cường và thực tế ảo (AR/VR), và dữ liệu trên internet (IoT). Theo đó, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc thay đổi để phù hợp là điều cần thiết, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Mặc dù để có thể làm được những điều đó, các nhà đầu tư, các kỹ sư , nghiên cứu sinh .. vẫn còn có những bài toán, những vấn đề cần đối mặt; tuy nhiên, Russell cũng đã chỉ ra 3 xu thế mới và cũng là điều cốt lõi để chúng ta có thể tin tưởng vào một tương lai với công nghệ phát triển vượt bật.

Cong-nghiep-4.0

Kết nối trong sản xuất

Carroll Thomas, điều hành viên và hỗ trợ mạng lưới các nhà máy tại Mỹ trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất, chia sẻ rằng có rất nhiều công ty với quy mô vừa và nhỏ tại Mỹ đã sử dụng rất ít nhân viên, thay vào đó là đưa robot vào quy trình sản xuất.

Cong-nghiep-4.0

Bên cạnh đó, việc áp dụng cảm biến và AI liên kết IoT giúp số hóa dữ liệu đã trở thành một xu hướng chung. Việc kết nối tất cả dữ liệu trên cùng một hệ thống giúp cho các giai đoạn sản xuất được đồng bộ và đẩy nhanh quá trình sản xuất cũng như có thể giảm thiểu sai xót. 

Điện toán biên và an ninh mạng

Tiến sĩ Thomas Hedberg, một kỹ sư cơ khí và đồng lãnh đạo của Phòng thử nghiệm hệ thống sản xuất thông minh tại NIST, tin rằng công nghệ 4.0 đã phát triển thật sự và điều chúng ta cần làm là kết nối dữ liệu và hệ thống sản xuất, nhằm sản xuất một sản phẩm hoàn thiện nhất có thể. Ông cũng phát biểu rằng, để làm được việc đó đòi hỏi công nghệ Điện toán biên (edge computing)- là phương pháp tối ưu hoá hệ thống điện toán đám mây bằng cách xử lý tính toán dữ liệu cục bộ (hoặc vùng biên của hệ thống mạng) trước khi gửi đến trung tâm dữ liệu chính. 

Điện toán biên giúp giảm độ trễ trong việc truyền tải – xử lý dữ liệu nhanh hơn điện toán đám mây. Bên cạnh đó, điện toán biên cũng sẽ giúp dữ liệu được bảo mật hơn rất nhiều.

Bài toán nhân sự và đào tạo

Trở lại với Carroll Thomas, khi đi khảo sát thực tế ở các nhà máy, Carroll phát hiện ra một vấn đề chung của các nhà máy chính là không thể tìm được các ứng viên với đủ kỹ năng và tay nghề như mong muốn. Việc thiếu công nhân có trình độ cộng với việc các Cobots (collaborative robots) hay các công nghệ tự động rất đắt đỏ đã thật sự ảnh hưởng rất lớn đến quy trình sản xuất nhất là trong giai đoạn chuyển đổi công nghệ.

Cong-nghiep-4.0

Tuy nhiên, Carroll cũng đã và đang là cầu nối cho các nhà máy, công ty và các trường đại học / cao đẳng, nhằm đào tạo ra những kỹ sư , công nhân viên có tay nghề cao trong tương lai. ” Tôi nghĩ rằng học tập là đều mà chúng ta cần phải cải tiến” , Carroll nói, ” Học tập là việc cần phải làm cả đời, bạn luôn phải nghiên cứu và tìm hiểu để phát triển những điều mới. Và đó cũng chính là điểm mấu chốt quan trọng mà các nhà tuyển dụng cần.”

 

Theo Redshift

Đánh giá ngay