PC ONE | “OPEN BIM” & “CLOSE BIM” LÀ GÌ?

14:01 - 30/11/2022 Lượt xem: 790

Hiện nay các ngành nghề thiết kế trong lĩnh vực xây dựng đang trong giai đoạn chuyển đổi từ các phương pháp thiết kế 2D truyền thống sang một giải pháp thiết kế 3D trực quan hơn mà chúng ta đều biết đến ngày nay được gọi là BIM. BIM hiện đang chiếm xu hướng […]

Hiện nay các ngành nghề thiết kế trong lĩnh vực xây dựng đang trong giai đoạn chuyển đổi từ các phương pháp thiết kế 2D truyền thống sang một giải pháp thiết kế 3D trực quan hơn mà chúng ta đều biết đến ngày nay được gọi là BIM. BIM hiện đang chiếm xu hướng thu hút trong ngành công nghiệp ACE, mang lại lợi ích cụ thể như: lập dự toán, lập tiến độ, quản lý xây dựng, quản lý cơ sở,…

Nhưng thực tế sự “thông minh” mà mô hình BIM này mang lại chỉ khai thác triệt để được bằng cách các bên liên quan chính của dự án: kiến trúc, kết cấu, cơ điện,… để sử dụng mô hình BIM trong quá trình làm việc. Nếu không có sự sử dụng, trao đổi chung trên một môi trường làm việc chung, công cụ 3D chỉ làm tăng thêm vấn đề thiết kế, thời gian và chi phí đầu tư.

Một trong những vấn đề, thách thức chung cho chủ đầu tư hay quản lý dự án gặp phải là không phải tất cả các đối tượng tham gia dự án đều sử dụng cùng một ứng dụng BIM. Từ vấn đề thách thức trên hai khái niệm “Open BIM” và “Close BIM” được ra đời. Hai khái niệm trên là hai cách nhìn nhận, tiếp cận về mô hình BIM 3D.

“Close BIM” hay còn gọi là “Only BIM”. Tức là tất cả mọi người tham gia dự án sử dụng mô hình BIM trong đó mọi người đều sử dụng một phần mềm BIM và đôi khi phần mềm đó cùng phải chung phiên bản.

        Ví dụ: kiến ​​trúc sư chính có thể sử dụng Revit Architecture để lập mô hình các yếu tố kiến ​​trúc, kỹ sư kết cấu có thể sử dụng Revit Structure để lấy mô hình BIM kiến ​​trúc làm tham chiếu và xác định cấu trúc của tòa nhà, trong khi tư vấn thiết kế MEP sẽ sử dụng Revit MEP thiết kế lĩnh vực cơ điện.

Quy trình triển khai trên là quy trình triển khai khép kín, người dùng không cần chuyển đổi định dạng tệp, nó sẽ giảm thiểu các vấn đề xảy ra khi sử dụng nhiều phần mềm khác nhau trong cùng một dự án. Nhưng những người tham gia dự án phải thành thạo với các công cụ BIM để công tác.

“Open BIM” dựa trên một phương pháp và quy trình làm việc nơi tất cả những người tham gia dự án trao đổi thông tin dự án với nhau bằng cách sử dụng các định dạng tệp trung gian, không độc quyền bất kể các công cụ và ứng dụng BIM mà họ sử dụng. Và định dạng tệp mà người dùng sử dụng dựa trên nền tảng công nghệ IFC. Quy trình triển khai trên sẽ là quy trình triển khai mở, tuy nhiên người dùng sẽ phải chuyển đổi định dạng tệp trung lập (IFC), chính vì thế nó sẽ có khả năng xảy ra các vấn đề rủi ro khá cao.

Đánh giá ngay