Các ưu và nhược điểm khi sử dụng 3D CAD BIM

15:01 - 11/01/2023 Lượt xem: 733

3D CAD BIM – thuật ngữ được sử dụng riêng trong lĩnh vực xây dựng. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ rất lớn đối với hoạt động thi công. Vậy 3D CAD BIM là gì và ứng dụng như thế nào trong xây dựng trên thị trường hiện nay? Để có được cái […]

3D CAD BIM – thuật ngữ được sử dụng riêng trong lĩnh vực xây dựng. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ rất lớn đối với hoạt động thi công. Vậy 3D CAD BIM là gì và ứng dụng như thế nào trong xây dựng trên thị trường hiện nay? Để có được cái nhìn tổng quan hơn, bạn hãy cùng chuyên trang tìm hiểu thông qua nội dung có trong bài viết dưới đây.

3D CAD BIM là gì?

3D CAD BIM(Building Information Modeling) có nghĩa là xây dựng mô hình thông tin công trình. Đây là cụm từ ý chỉ về các ứng dụng tiên tiến được áp dụng trong lĩnh vực xây dựng.

Xem thêm:

3d-cad-bim-1

3D CAD BIM là xây dựng mô hình thông tin công trình, được sử dụng xuyên suốt quá trình thi công dự án

3D CAD BIM được dùng xuyên suốt quá trình thi công dự án.  Từ bước thiết kế, thi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho đến lúc dự án được hoàn thành.

BIM được dựng căn cứ trên các bản thiết kế 2D, 3D. Tuy nhiên, so với các bản vẽ đơn thuần, 3d cad bim lại là mô hình cao cấp hơn nhiều. Các mô hình này thể hiện thông tin cho mỗi chi tiết của thiết kế, những thông số có thể cập nhật hoặc thay đổi trong quá trình xây dựng phát triển dự án.

Nói tóm lại, 3D CAD BIM chính là phần mềm để tạo ra một mô hình ảo của dự án chuẩn bị được thi công. Bên cạnh đó còn có các thông số được quan sát để thay đổi phù hợp với thực tế.

Ứng dụng 3D CAD BIM trong thi công có thực tế không?

Trong những năm gần đây, 3d cad bim là một trong những chủ đề được bàn tán rất nhiều trong ngành xây dựng. Có rất nhiều nhầm lẫn về cách BIM có thể giúp các nhà thầu.

3d-cad-bim-2

BIM cho phép các dự án trước khi được xây dựng thực tế có thể xây dựng ảo, loại bỏ nhiều vấn đề nảy sinh

Thực tế, BIM chỉ là một quá trình tạo và quản lý mọi thông tin về một dự án. Dẫn đến kết quả đầu ra bao gồm các mô tả kỹ thuật số cho tất cả các khía cạnh của dự án vật lý.

Dù 3D CAD BIM chủ yếu liên quan đến thiết kế và tiền xây dựng. Tuy nhiên, công cụ này lại hoàn toàn có lợi cho các giai đoạn của vòng đời dự án kể cả khi đã xây dựng xong.

3D BIM cho phép các dự án trước khi được xây dựng thực tế có thể xây dựng ảo. Mục đích là loại bỏ nhiều sự kém hiệu quả cũng như các vấn đề nảy sinh trong khi xây dựng.

3D CAD BIM có ưu và nhược điểm gì? 

Bất cứ phần mềm, ứng dụng nào cũng đều có ưu điểm nổi bật và nhược điểm cần phải khắc phục. 3D CAD BIM cũng không ngoại lệ, cụ thể:

3d-cad-bim-3

3D BIM có rất nhiều ưu điểm nổi bật như: Quản lý tập trung dữ liệu, tạo thiết kế mô hình trực quan,…

 

Ưu, nhược điểm 3d cad bim

Chi tiết 3d cad bim

✔️ Ưu điểm3d cad bim

3D CAD BIM trong xây dựng có những ưu điểm nổi bật cụ thể là:

  • Quản lý tập trung dữ liệu: Cho phép bạn cập nhật, thay đổi chi tiết các thông số dễ dàng. Quy trình khi sử dụng BIM 3D được diễn ra tự động và chính xác. Do đó, bạn chỉ cần tập trung vào chất lượng của các thiết kế mô hình 3D.

  • Tạo thiết kế mô hình một cách trực quan: Các dự án đều được hệ số hóa từ chi tiết nhỏ nhất một cách chính xác dựa trên thực tế. Điều này giúp bạn xem được các mục của dự án dễ dàng.

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Phần mềm 3D CAD BIM giúp các khâu tính toán chi phí chính xác, rõ ràng và chi tiết. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn trực diện, khách quan hơn với khoản chi phí bản thân bỏ ra để đầu tư vào dự án.

  • Tạo ra kết nối: Mọi phòng ban từ thiết kế, kết cấu, xây dựng đến dự đoán đều cùng làm việc trên một mô hình. Tất cả thông tin luôn được cập nhật để tạo ra một luồng thông tin xuyên suốt. Yếu tố này giúp các phòng ban trong quá trình làm việc được gắn kết chặt chẽ hơn.

  • Giảm thiểu rủi ro đáng kể: 3D CAD BIM hỗ trợ người sử dụng phát hiện rủi ro trong quá trình mô phỏng. Vì thế, khi thi công thực tế có thể hạn chế tối đa rủi ro xảy ra.

✔️ Nhược điểm 3d cad bim

Ngoài những điểm nổi bật kể trên, 3D CAD BIM còn tồn tại một nhược điểm cần sớm khắc phục như:

  • Bài toán đầu tư: Các công ty cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng khi chuyển mình từ sử dụng mô hình 2D sang BIM. Cụ thể là cân nhắc các khoản chi phí để mua bản quyền phần mềm, chuyên gia tư vấn, đào tạo nhân viên,…

  • Tầm quan trọng của bước đầu tiên: bước đầu tiên là rất quan trọng để sử dụng 3D CAD BIM thành công trong các dự án. Theo đó, các bên liên quan phải có sự gắn kết và hợp tác ăn ý để một mô hình chuẩn được ra đời.

Vai trò của 3D CAD BIM trong thiết kế xây dựng 

Trong thiết kế xây dựng, 3d cad bim đóng vai trò rất quan trọng từ khâu lên ý tưởng, thiết kế đến thi công và vận hành công trình.

3d-cad-bim-4

3D CAD BIM có vai trò rất quan trọng từ khâu lên ý tưởng, thiết kế đến thi công, vận hành công trình

Hơn nữa, phần mềm này còn khẳng định chức năng của mình trong việc bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện/khí đốt, cấp thoát nước, xử lý chất thải,….

BIM đã được chứng minh lợi ích qua một số chỉ tiêu như: Giảm 40% yêu cầu thay đổi trong thiết kế; so với dự toán thực tế, sai lệch quyết toán là +/-3%; giảm 10% chi phí công trình và tiết kiệm thời gian lập dự toán lên đến 80%.

Trên đây là những thông tin chia sẻ cho biết ưu và nhược điểm khi sử dụng 3D CAD BIM. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, bạn đừng ngại kết nối đến PCONE để được hỗ trợ ngay bây giờ!

Đánh giá ngay