BIM 3D 4D 5D 6D 7D là gì? Ứng dụng như thế nào?

14:21 - 11/01/2023 Lượt xem: 773

BIM 3D, 4D, 5D, 6D, 7D được giới chuyên gia định nghĩa theo nhiều góc độ khác nhau. Ở góc độ hẹp là mô hình thiết kế thể hiện bản vẽ trên hình chiếu thống nhất. Mặt khác, BIM được xem là một quy trình tạo lập, quản lý và khai thác thông tin một […]

BIM 3D, 4D, 5D, 6D, 7D được giới chuyên gia định nghĩa theo nhiều góc độ khác nhau. Ở góc độ hẹp là mô hình thiết kế thể hiện bản vẽ trên hình chiếu thống nhất. Mặt khác, BIM được xem là một quy trình tạo lập, quản lý và khai thác thông tin một cách thống nhất cho cả vòng đời dự án ở góc độ lớn hơn. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như ứng dụng của BIM cho công ty, doanh nghiệp, bạn đừng vội bỏ qua thông tin dưới đây.

BIM 3D 4D 5D 6D 7D là gì?

Khái niệm BIM 3D 4D 5D 6D 7D chắc hẳn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Nhìn chung, hệ thống cấp độ BIM có thể tóm lược như sau:

Xem thêm:

bim-3d-1

Bim 3D 4D, 5D, 6D, 7D được giới chuyên gia định nghĩa dựa trên nhiều góc độ khác nhau\

 

Cấp độ BIM

Chi tiết

✔ BIM 3D: Coordination(thông tin đồ họa)

BIM 3D là mô hình quen thuộc nhất thể hiện ba chiều địa lý của cấu trúc tòa nhà. Giúp các bên liên quan hình dung được cấu trúc của toàn nhà trước khi bắt đầu dự án.

Ở giai đoạn 3D mô hình này, các bên liên quan có thể kiểm tra, giải quyết vấn đề cấu trúc trước khi vấn đề tiếp theo được tiến hành.

✔ BIM 4D: Scheduling(thông tin thời gian)

Bim 4D là mô hình ước tính thời gian của dự án. Việc bổ sung thông tin về lịch trình và thời gian biểu giúp phác thảo quá trình phát triển của dự án.

Tính năng này giải thích chi tiết về thời gian cần thiết để dự án được thực hiện. Đồng thời cài đặt thành phần và dữ liệu lập lịch trình khác.

✔ BIM 5D: Cost Estimating(thông tin chi phí)

Trong các tình huống yêu cầu phân tích ngân sách và ước tính chi phí ở giai đoạn đầu của dự án, BIM 5D rất có lợi.

Nó có thể tính toán yêu cầu ngân sách của dự án chính xác theo thời gian. Bao gồm cả nhân lực, vật lực và thiết bị.

Nhìn chung, BIM 5D cung cấp cho các nhà thầu, chủ đầu tư một ước tính chi phí của thiết kế, hoạt động xây dựng khác nhau hợp lý.

✔ BIM 6D: Suitanability(thông tin vận hành và bảo trì)

BIM 6D hỗ trợ tính bền vững của cấu trúc của dự án và hiệu quả năng lượng. Đây là quá trình ước tính mức tiêu thụ năng lượng ở giai đoạn thiết kế ban đầu.

Không giống như phương pháp tiếp cận thông thường chỉ tập trung vào chi phí trả trước. Thay vào đó, BIM 6D cung cấp thông tin chi tiết về công trình tòa nhà có thể cải thiện hoạt động, quản lý cơ sở của dự án.

✔ BIM 7D: Facility Management Application(thông tin quản lý cơ sở vật chất)

BIM 7D giúp việc quản lý được cải thiện và vận hành cơ sở thông qua việc cho phép các bên liên quan được theo dõi dữ liệu tài sản thiết yếu.

Cụ thể là: Thông số kỹ thuật, trạng thái tòa nhà, thông tin bảo hành, hướng dẫn vận hành,…

2D 3D 4D 5D 6D 7D BIM ứng dụng cho công ty, doanh nghiệp

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại https://pcone.com.vn/chia-se/

2D 3D 4D 5D 6D 7D BIM trong ngành xây dựng có rất nhiều ứng dụng, lợi ích. Một số nghiên cứu điển hình cho thấy BIM 2D 3D 4D 5D 6D 7D có thể làm công việc giảm đi.

Nhiều kiến trúc sư sử dụng CAD để tạo ra một thiết kế nhưng lại dùng 2D 3D BIM để xem sự va chạm. Họ có thể thêm một số thành phần riêng lẻ vào bố cục để tham khảo mọi thứ đã phù hợp hay chưa.

Chủ đầu tư

Về chuyên môn, chủ đầu tư sẽ không nhận được nhiều lợi ích từ BIM 3D 4D 5D 6D. Tuy nhiên, họ sẽ đón nhận giá trị đầu tư nhiều hơn một công trình hoàn thiện về lâu dài.

bim-3d-2

Chủ đầu tư về lâu dài sẽ đón nhận nhiều giá trị đầu tư nhiều hơn là một công trình hoàn thiện

Bên cạnh việc tòa nhà được hoàn thiện một cách đơn giản và tiết kiệm hơn, dữ liệu của BIM 3D 4D 5D cũng mang đến giá trị về lâu dài. Mọi thông tin, bản vẽ tòa nhà được trình bày trực quan trên mô hình này sẽ cho chủ đầu tư cái nhìn tư duy tốt hơn.

Đồng thời, 4D 5D BIM còn giúp họ biết cách sử dụng tòa nhà thế nào cho thông minh, khoa học. Đồng thời, hướng đến nhiều mục đích sử dụng đa dạng là những gì BIM 4D 5D 6D 7D 8D mang tới.

Từ đó, tư duy của chủ đầu tư sẽ thay đổi, có thể dùng những dữ liệu này để bảo trì tòa nhà tốt hơn và nắm bắt được cốt lõi vấn đề khi có sự cố xảy ra. Hơn nữa, lợi ích đối tượng này nhận về bao gồm gồm: Lợi ích của trước, trong và sau dự án.

Nhà đầu tư

Trong mô hình BIM 3D 4D, các nhà đầu tư được hưởng nhiều lợi ích nhất trong việc quản lý đơn đặt hàng thay đổi. Đây là công cụ dễ dàng họ có thể sử dụng để thực hiện công việc của mình.

Nhìn chung, BIM 4D 5D 6D 7D có thể giúp ngăn chặn các đơn hàng bị thay đổi. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố thi công thực tế. Nhà đầu tư có thể đính kèm tệp BIM 6D 7D với các đơn hàng thay đổi.

Tư vấn thiết kế

BIM 4D 5D giúp giảm xung đột và giảm việc làm lại, mang đến lợi ích to lớn cho đội ngũ tư vấn thiết kế và kiến trúc sư. Cho biết thiết kế của họ có tính xây dựng và làm cho dự án trông đẹp hơn.

bim-3d-3

BIM giúp đội ngũ tư vấn thiết kế giảm xung đột và giảm việc làm lại

Bên cạnh đó, các nhà tư vấn thiết kế còn được trải nghiệm một ứng dụng khác từ BIM 3 D trong việc lưu giữ thiết kế. Họ có thể đảm bảo giữ nguyên ý tưởng từ lúc bắt đầu đến khi giai đoạn thiết kế kết thúc và có thể thực thi.

Điều này đồng nghĩa với việc tòa nhà cuối cùng tương tự như một bản concept. Chủ đầu tư sẽ có được sản phẩm chính xác, đúng như mong đợi.

Trên đây là kiến thức chia sẻ về BIM 3D, PCONE hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.
Đánh giá ngay