Tìm hiểu thách thức và lợi ích của quản lý chi phí BIM 5D

12:01 - 17/03/2023 Lượt xem: 1234

Quản lý chi phí BIM 5D giúp chúng ta nhận được nhiều lợi thế. BIM 5D giúp đơn giản hóa việc lập ngân sách, tăng tốc quyết định và làm mô hình thêm chuẩn xác hơn. Vậy những thách thức của quản lý chi phí BIM 5D như thế nào? Mang lại những lợi ích gì? […]

Quản lý chi phí BIM 5D giúp chúng ta nhận được nhiều lợi thế. BIM 5D giúp đơn giản hóa việc lập ngân sách, tăng tốc quyết định và làm mô hình thêm chuẩn xác hơn. Vậy những thách thức của quản lý chi phí BIM 5D như thế nào? Mang lại những lợi ích gì? Mời bạn cùng khám phá cụ thể qua nội dung bài viết phía dưới.

Những thách thức của quản lý chi phí BIM 5D

Xem thêm:

Trước khi tìm hiểu ưu điểm của quản lý chi phí BIM 5D bạn hãy theo dõi những thách thức trong phần bên dưới:

Thiếu giải pháp phần mềm duy nhất để thực hiện triển khai

Không có phần mềm nào đơn lẻ được trang bị các tính năng, khả năng triển khai hiệu quả BIM cho toàn dự án. Một nhóm cần dựa vào và sử dụng nhiều phần mềm trong quá trình phát hiện xung đột 3D và mô phỏng 4D, BIM 5D.

quan-ly-chi-phi-bim-5d-1

Thách thức của quản lý chi phí BIM 5D là hiếu giải pháp phần mềm duy nhất để triển khai

Nhóm thực hiện dự án BIM thường dùng nhiều công cụ phần mềm với chức năng chuyên biệt đạt được hiệu quả. Điều đó không dễ dàng để người thiếu kinh nghiệm tham gia.

Chi phí để thực hiện cao

BIM 5D yêu cầu đóng góp nhân sự chủ chốt trong dự án bao gồm các bên liên quan. Điều đó tốn nhiều thời gian ban đầu do mọi người được đưa lên cùng một trang. Thời gian khởi tạo dự án càng lâu chi phí càng cao.

Không những thế, BIM 5D bổ sung thêm bước quan trọng trong quá trình lập kế hoạch ban đầu, tăng thời gian thêm. Khi ban quản lý thấy sự gia tăng về thời gian cũng như 5D chi phí sẽ phản đối ý tưởng áp dụng BIM 5D.

Thay đổi cách quản lý

Thách thức lớn là chuẩn bị cho nhóm về quy trình làm việc thay đổi, thuyết phục chấp nhận sự thay đổi. Việc kết hợp BIM 5D thông qua công cụ phần mềm mới đòi hỏi thành viên hiện tại trong nhóm cần học kỹ năng mới. Đồng thời làm việc trên một miền mới hoàn toàn.

quan-ly-chi-phi-bim-5d-2

Thách thức lớn là chuẩn bị cho nhóm về quy trình làm việc, thuyết phục chấp nhận sự thay đổi

Điều này khiến họ cảnh giác với các tác động trong tương lai. Đa số các công cụ phần mềm có tùy chọn triển khai BIM 5D đều yêu cầu trình độ chuyên môn. Để có thể thành thạo triển khai trong thực tế,

Tuy nhiên chúng đòi hỏi cần học nhiều điều mới mẻ và được đạp từ đầu. Qua đó khiến quá trình quản lý chi phí BIM 5D trở nên khó khăn hơn.

Tăng rủi ro

Sử dụng mô hình BIM 5D làm tăng rủi ro cho những bên liên quan. Cuộc tranh luận lớn về vấn đề pháp lý như quyền sở hữu các mô hình BIM, quyền tiếp cận thông tin trong mô hình và ai là người kiểm soát thông tin.

Chưa hết, trách nhiệm giải trình của bên liên quan trong trường hợp có lỗi sẽ bị loãng trong môi trường hợp tác. Điều đó làm tăng rủi ro cho những bên liên quan về thiệt hại.

Lợi ích của quản lý chi phí BIM 5D là gì?

Lợi ích của quản lý chi phí BIM 5D như quy trình ra quyết định nhanh chóng, các bên cải thiện sự hợp tác,….

quan-ly-chi-phi-bim-5d-3

Lợi ích của quản lý chi phí BIM 5D là quy trình ra quyết định nhanh chóng

Lợi ích

Chi tiết

Ước tính và dự báo chi phí chính xác

Việc triển khai BIM 5D cho phép nhà thầu tạo ra ước tính chi phí chuẩn xác. Do số lượng bộ phận của tòa nhà được xác định chuẩn xác từ mô hình 3D.

Điều đó giúp những bên liên quan dự án phát triển một ước tính chi phí đáng tin cậy cho dự án. Khi ước tính chi phí chuẩn xác, rủi ro, tổn thất do quản lý kém và thông tin sai lệch ít hơn.

Tự động cập nhật thay đổi chi phí ước tính trong thời gian thực

Mọi thay đổi trong bất cứ thành phần, thiết kế nào ảnh hưởng đến phí dự án. Với BIM 5D, sự thay đổi chi phí tự động phản ánh trong mô hình BIM.

Do thực hiện, đo lường tính toán từ mô hình quản lý chi phí BIM 5D, thông tin luôn nhất quán trong vòng đời dự án.

Những thay đổi được thực hiện với Soft Landings được cập nhật tài liệu liên quan, lịch trình và phép đo khác sử dụng bởi công cụ ước tính.

Quy trình quyết định nhanh 

Việc ước tính chi phí, lập ngân sách nhanh chóng, kiến trúc sư và người quyết định dễ đưa ra quyết định.

Dù là nhà thầu, nhà thầu phụ hay chủ sở hữu các quyết định đều minh bạch, giúp thúc đẩy tốc độ phát triển nhanh chóng.

Các bên liên quan được cải thiện sự hợp tác

BIM là công nghệ tân tiến cho phép các bên làm việc trên mô hình từ vị trí, thiết bị khác nhau. Tức là những bên liên quan có thể làm việc đồng thời, thực hiện thay đổi nhằm tăng quá trình hợp tác.

Khi mọi thứ được xem xét, thay đổi theo thời gian thực, triển vọng sự cộng tác mở rộng hơn. Mặt khác mọi người cũng nắm rõ thay đổi thực hiện với mô hình BIM.

Hỗ trợ mua sắm vật liệu nhanh hơn

Do BIM 5D hợp lý hóa quá trình lập ngân sách và tổng hợp thông tin tài chính dựa vào mô hình BIM. Vậy nên quá trình ra quyết định liên quan đến mua sắm trở nên đơn giản.

Những bên liên quan giống nhà thầu có thể truy cập lượng xuất kho, hơn đơn. Qua đó nắm rõ danh sách vật liệu nhằm đẩy nhanh quá trình mua sắm.

Trên đây là một số thông tin thách thức và lợi ích của quản lý chi phí BIM 5D. Mong rằng với những chia sẻ này của PCONE giúp ích đến bạn và mang lại hiệu quả cho dự án.

Đánh giá ngay