Top 5+ phần mềm BIM phổ biến hiện nay, xem ngay!

10:35 - 14/01/2023 Lượt xem: 1229

Phần mềm BIM đang được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, xây dựng. Tuy nhiên, đâu mới thực sự là mô hình hoạt động hiệu quả, hỗ trợ tốt nhất cho con người? Bạn sẽ không còn thắc mắc về điều này khi dành thời gian tham khảo cũng như cập nhật các kiến […]

Phần mềm BIM đang được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, xây dựng. Tuy nhiên, đâu mới thực sự là mô hình hoạt động hiệu quả, hỗ trợ tốt nhất cho con người? Bạn sẽ không còn thắc mắc về điều này khi dành thời gian tham khảo cũng như cập nhật các kiến thức chuyên sâu dưới đây. 

Phần mềm BIM là gì? Ai nên sử dụng?

Phần mềm BIM chính là một quy trình mô hình hoá 3D thông minh. Phần mềm này thường sử dụng trong việc lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các tòa nhà.

Xem thêm:

phan-mem-bim-1

Phần mềm BIM là quy trình mô hình hoá 3D thông minh

BIM có khả năng lưu giữ nguồn dữ liệu của dự án. Đặc biệt, các hệ thống nâng cao hơn sẽ bao gồm thêm chi phí, phương án bảo trì trọn đời. Nhờ đó, người lao động, đơn vị quản lý cũng như các bên liên quan dễ dàng truy cập.

Phần mềm BIM thường được sử dụng cho các dự án xây dựng lớn. Đối với những công trình nhỏ, mô hình này sẽ khiến lãng phí thời gian và tiền bạc. Đồng thời, bạn khó thấy rõ lợi ích từ việc phát hiện xung đột, lập lịch hoặc theo dõi nguồn vốn.

Có 5 đối tượng chính nên sử dụng phần mềm BIM. Họ thường là cá nhân, tổ chức tham gia vào quá trình thiết kế và xây dựng. Điển hình như sau:

  • Nhà thầu xây dựng.

  • Kiến trúc sư.

  • Kỹ sư kết cấu.

  • Nhà thầu cơ khí.

  • Điện và hệ thống ống nước.

Những đối tượng kể trên khi sử dụng BIM sẽ giúp công việc diễn ra trơn tru, thuận lợi. Đặc biệt, các vấn đề phát sinh sẽ nhanh chóng được xử lý, hướng tới vô số lợi ích thiết thực.

5+ phần mềm BIM phổ biến hiện nay

Phần mềm BIM trên thị trường hiện nay nhiều vô số kể. Bạn muốn lựa chọn ra mô hình hoạt động ổn định, tối ưu nên cân nhắc thật kỹ. Dưới đây là những phân tích cụ thể giúp bạn có cái nhìn khách quan, đa chiều và hướng tới giải pháp tốt nhất:

Revit: Phần mềm BIM phổ biến

Phần mềm BIM phổ biến đầu tiên phải kể đến là Revit. Mô hình này được sử dụng nhằm giải quyết tốt các vấn đề trong thiết kế. Hơn thế nữa, nếu xuất hiện tình trạng lỗi kỹ thuật cũng nhanh chóng khắc phục.

phan-mem-bim-2

Phần mềm Revit được ưu tiên sử dụng trong ngành xây dựng

Phần mềm này được phát triển bởi Autodesk và trở thành giải pháp tối ưu trong ngành xây dựng. Nhiều chuyên gia đã tận dụng tốt các tính năng để phát triển tối ưu, cụ thể như:

Tính năng của phần mềm Revit

Chi tiết

✔Tương thích

Phần mềm hoạt động tốt với các thành viên trong một nhóm dự án.

✔Tương tác

– Hình ảnh 3D có khả năng tương tác cao.

– Dễ dàng đưa ra các nhóm cũng như thành viên của dự án.

✔Đa bộ môn

– Phần mềm BIM này có nhiều tính năng, đảm bảo sự đầy đủ, hỗ trợ tốt cho đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư.

– Hỗ trợ mở rộng tốt, thư viện All-in đi kèm nhiều.

Navisworks

Navisworks tiếp tục là một sản phẩm do nhà Autodesk tạo ra. Tuy nhiên, phần mềm này thiên viên việc đưa ra giải pháp đánh giá dự án. Bạn nên sử dụng mô hình ở giai đoạn đầu tiên, trước khi xây dựng để có được những thông tin chuẩn xác nhất.

phan-mem-bim-5

Navisworks – Phần mềm BIM có nhiều tính năng vượt trội

Phần mềm BIM kể trên có khả năng phát hiện xung đột nhanh chóng. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ kiểm soát tốt công trình trước khi bắt tay vào xây dựng. Ngoài ra, Navisworks còn mô phỏng hình, hoạt ảnh, tổng hợp dữ liệu nhanh chóng hỗ trợ tối đa cho công việc phát triển thuận lợi.

ArchiCAD

Phần mềm này hoạt động với mục đích chính là thiết kế và mô hình hoá. ArchiCAD được phát triển bởi Graphisoft, tương thích với hệ thống máy tính để bàn cùng Mac. Mô hình kể trên cực phổ biến trong lĩnh vực quy hoạch, thiết kế, kiến thiết đô thị.

phan-mem-bim-4

ArchiCAD – Một trong những phần mềm trong BIM được sử dụng phổ biến

Sở dĩ ArchiCAD được đánh giá cao là do mô hình có thể cải thiện toàn bộ quy trình làm việc. Toàn bộ tính năng của phần mềm đều được thiết kế hữu ích nhất. Trong đó còn bao gồm tính thẩm mỹ và đảm bảo phần kỹ thuật chuẩn xác.

Autodesk BIM 360

Autodesk BIM 360 được biết đến là một điện toán đám mây, chịu sự quản lý của BIM. Sản phẩm này có khả năng hợp tác kết nối toàn bộ nhóm dự án xây dựng. Đồng thời, bạn dễ dàng sắp xếp công việc trước khi thông qua việc thi công.

phan-mem-bim-5

Autodesk BIM 360 – Phần mềm có nhiều tính năng ưu việt, hỗ trợ tốt trong lĩnh vực xây dựng

Phần mềm được giới chuyên môn đánh giá cao khi làm nhiệm vụ bố trí xây dựng hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nhanh chóng kết nối BIM cho toàn đội ngũ để tiện triển khai công việc.

Nền tảng OpenBIM

Nền tảng này có sự kết hợp tối ưu giữa mọi lĩnh vực để mang lại hiệu quả tốt nhất trong dự án. Theo đó, toàn bộ dữ liệu, thông tin, tài liệu, nhiệm vụ được tập trung quản lý. Chính vì thế, công trình luôn có được sự chỉnh chu, dễ truy cập, sử dụng tiện lợi.

phan-mem-bim-6

Nền tảng OpenBIM

Nền tảng OpenBIM ứng dụng chuyên biệt cho ngành xây dựng. Dòng này còn tích hợp dữ liệu từ nhiều hệ thống khác nhau. Hơn hết, bạn dễ dàng kết hợp dữ liệu từ bất kỳ phần mềm xây dựng nào thông qua giao diện API.

Trên đây là những phân tích về những phần mềm BIM được sử dụng phổ biến. PCONE hi vọng bạn đã cập nhật được kiến thức chia sẻ hay, trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Đánh giá ngay