3+ giai đoạn của quản lý thiết kế trong BIM

09:53 - 14/01/2023 Lượt xem: 1214

Quản lý thiết kế trong BIM là điều cần thiết ngay từ giai đầu của quá trình. Tùy vào dự án và giai đoạn sẽ có những vai trò không giống nhau. Vì vậy, bài viết này chuyên trang chia sẻ 3+ giai đoạn của quản lý thiết kế trong BIM. Vì lẽ đó bạn đừng […]

Quản lý thiết kế trong BIM là điều cần thiết ngay từ giai đầu của quá trình. Tùy vào dự án và giai đoạn sẽ có những vai trò không giống nhau. Vì vậy, bài viết này chuyên trang chia sẻ 3+ giai đoạn của quản lý thiết kế trong BIM. Vì lẽ đó bạn đừng vội bỏ qua thông tin được gợi mở dưới đây.

3+ giai đoạn của quản lý thiết kế trong BIM

Theo vòng đời dự án 3 giai đoạn chính người quản lý dự án cần quan tâm đến như sau:

Xem thêm:

quan-ly-thiet-ke-trong-bim-1

Quản lý thiết kế trong BIM cần trải qua 3+ giai đoạn

Giai đoạn

Chi tiết

✔️ BIM giai đoạn lên ý tưởng 

Giai đoạn này nhà thiết kế lên ý tưởng thử nghiệm các thiết kế mô hình, vật ở các vị trí. Thời gian này nhà quản lý cần bảo đảm những yêu cầu về tổng thể dự án của chủ đầu tư. Đồng thời yêu cầu thông tin trao đổi cần phù hợp với khái niệm được phát triển bởi dự án.

Dự án có thể quyết định mức độ áp dụng công nghệ như thế nào. Việc triển khai công nghệ tùy vào sự sẵn có của chuyên gia về chủ đề, khả năng chi trả.

Trong giai đoạn này người quản lý cần đưa ra quyết định về cách cung cấp thông tin cho thiết kế. BIM trở thành công cụ phân tích, mô hình hóa cực kỳ quan trọng cung cấp cho nhóm dự án quyền truy cập vào mô phỏng có thể xảy ra.

Những quyết định về chi phí, ngân sách cần thực hiện cho cả vòng đời tài sản. Bên cạnh đó bạn cũng cần xây dựng yêu cầu để bảo đảm đầu ra mong muốn ở mức chi tiết trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Người quản lý dự án quan trọng trong việc xác định kế hoạch BIM trong giai đoạn này. Xác định vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan khác với quá trình BIM. Quy trình BIM dưới dạng bản đồ quy trình cần tạo để toàn bộ nhóm tuân theo quy trình này khi thực hiện.

✔️ Quản lý thiết kế trong BIM

Mục đích của giai đoạn quản lý trong thiết kế BIM là cung cấp thiết kế không có lỗi. Thậm chí là bảo đảm thiết kế không gây ra nhiều thay đổi trong quá trình xây dựng. Điều này đòi hỏi sự hợp tác giữa nhóm thiết kế và kỹ thuật với nhau.

Sự tham gia sớm của các nhóm xây dựng là lựa chọn để bảo đảm cơ hội xem xét thiết kế. Đồng thời còn cung cấp đầu vào về chi phí, khả năng xây dựng. Quy trình đòi hỏi sự sự hợp tác, phối hợp và giao tiếp được tăng cường giữa các bên tham gia dự án.

Nếu tập trung vào quản lý tích hợp sẽ đạt lại hiệu quả cao hơn. BIM trở thành công cụ mạnh mẽ để quản lý dự án. Thiết kế được chuyển giao ở mức độ chi tiết nhất định của BIM và người xây dựng sẽ trình bày chi tiết lệ LOD 400.

Một quá trình qua đó thiết kế được hiệu chỉnh về khả năng xây dựng, vấn đề về phối hợp. Chủ sở hữu được hưởng nhiều lợi từ sự hợp tác của nhóm thiết kế và xây dựng. Cần yêu cầu về hợp đồng, ưu đãi tài chính để khuyến khích sự hợp tác giữa các đội.

✔️ BIM trong xây dựng, bàn giao, vận hành

Giai đoạn thiết kế, BIM đóng vai trò phân tích thiết kế, điều phối và soạn thảo. Vai trò chuyển đổi trong giai đoạn xây dựng để hỗ trợ hoạt động như chế tạo, quản lý chuỗi cung ứng, lập kế hoạch, quản lý an toàn, quản lý chất lượng, chức năng khác.

Điều phối BIM trở thành quy chuẩn trên nhiều quốc gia, đặc biệt là đối với dự án quy mô vừa và lớn. Đây là hoạt động chính người quản lý tham gia vào giai đoạn. Tuy nhiên điều quan trọng hơn hết là phối hợp BIM được tích hợp vào quy trình thực hiện dự án để tránh:

 • Mô hình được điều đối nhưng tòa nhà vẫn được xây dựng từ bản vẽ.

 • Thay đổi phối hợp mô hình không được đưa vào tài liệu dự án gồm cả bản vẽ.

 • Việc điều đối mô hình diễn ra theo rời rạc với lịch trình thiết kế, thực hiện quá sớm trong khi thiết kế đang được thực hiện.

 • Điều phối mô hình xảy ra rời rạc cùng tiến độ xây dựng.

 • Không phải hệ thống đều được mô hình hóa giống như định nghĩa trong EIR dẫn đến sự phân mảnh trong quá trình thiết kế, xây dựng.

 • Đơn vị lắp đặt hệ thống không thực hiện mô hình hóa, không có quyền truy cập mô hình.

 • Mức độ chi tiết chưa đầy đủ, không đồng bộ với BEP.

Người quản lý của dự án đóng vai trò quan trọng trong việc cần tránh những vấn đề được tiết lộ trên đây.

Tại sao cần quản lý thiết kế trong BIM?

Trước khi tìm hiểu lý do vì sao cần quản lý thiết kế trong BIM bạn cần chú ý đến vấn đề sau:

quan-ly-thiet-ke-trong-bim-2

Không hiệu quả, vượt quá ngân sách, báo cáo về rủi ro,… ảnh hưởng đến quá trình quản lý thiết kế trong BIM

 • Ngân sách giả định cho thiết kế bị trội lên không?

 • Tài liệu dự án giao muộn bao giờ không?

 • Nhà thầu phàn nàn về thiết kế, chất lượng tài liệu?

 • Kiến trúc sư, nhà thiết kế ấn tượng với nhà thầu đã cố tình chỉ ra sai sót của họ không?

 • Khách hàng không tham gia vào thiết kế?

 • Vấn đề về giao tiếp.

Không hiệu quả, vượt quá ngân sách, báo cáo về rủi ro, xung đột các bên trong dự án,… Đây đều là những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình quản lý thiết kế trong BIM.

Một số thách thức nhóm dự án cũng có thể gặp phải, cụ thể:

 • Dự án đều mang tính riêng biệt, độ khó nâng dần lên.

 • Nhiều bên có liên quan tham gia vào dự án.

 • Hợp đồng thiết kế, xây dựng nhóm phụ trách ngày càng nhiều hơn.

 • Sự chênh lệch kiến thức về kỹ thuật với quản lý.

Nếu quá trình quản lý thiết kế trong BIM phù hợp nhóm dự án đạt được mục tiêu, cải thiện sự hợp tác.

Kết luận

Trên đây là thông tin về 3+ giai đoạn của quản lý thiết kế trong BIM. Mong rằng những chia sẻ này của PCONE hữu ích đến bạn và áp dụng hiệu quả mang lại nhiều lợi ích cho dự án của mình.

Đánh giá ngay