5+ lợi ích khi ứng dụng Bim trong quản lý dự án thi công

08:53 - 14/01/2023 Lượt xem: 1218

BIM trong quản lý dự án thi công mang lại nhiều lợi ích cho dự án của bạn. Trong đó phải kể đến như sau lập kế hoạch, giao tiếp trên cùng nền tảng, giúp giám sát,… Để nắm rõ hơn về lợi ích khi ứng dụng Bim cho quản lý dự án thi công bạn hãy theo dõi […]

BIM trong quản lý dự án thi công mang lại nhiều lợi ích cho dự án của bạn. Trong đó phải kể đến như sau lập kế hoạch, giao tiếp trên cùng nền tảng, giúp giám sát,… Để nắm rõ hơn về lợi ích khi ứng dụng Bim cho quản lý dự án thi công bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới đây.

Ứng dụng Bim cho quản lý dự án là lập kế hoạch

Điều quan trọng hơn hết là 4D tiến độ có giá trị về lập lịch, kế hoạch. Trong một câu có thể chứa nhiều từ khóa sự mơ hồ và không chắc chắn khỏi dự án của bạn. Vậy làm thế nào để đạt được điều đó – Lúc này chúng ra cần thông qua quy trình làm việc kỹ thuật số.

Xem thêm:

bim-trong-quan-ly-du-an-1

Ứng dụng Bim cho quản lý dự án thi công là lập kế hoạch

Dựa vào việc bổ sung dữ liệu lịch trình mô hình thông tin dự án, các bên liên quan đến xây dựng có thể sở hữu hình ảnh về dự án. Trong đó từ khâu thiết kế đế hoàn thành ở giai đoạn từ sớm. Minh họa chi tiết cho sự phát triển là giúp nhóm ngăn chặn sai lầm, phát hiện xung đột.

Đồng thời điều chỉnh lại kế hoạch theo thông tin mới được bổ sung. Vậy nên vấn đề được đề cập đến là quy trình xây dựng mọi nhân viên dự án luôn đi trước một bước so với những gì đã xảy ra tại chỗ.

Trước hết bạn cần hiểu rõ về những gì sắp xảy ra tiếp theo và nhu cầu sắp xảy ra. Bạn nên tin tưởng công cụ, vật liệu phù hợp sẽ có mặt trên thực địa vào đúng thời điểm và không ai đi lang thang khắp nơi.

Giao tiếp trên cùng nền tảng

Thêm một lợi ích khi ứng dụng quản lý tiến độ BIM là giữ cho mọi người cập nhật những thay đổi mới trong dự án xây dựng khó. Vậy nên trong nhiều trường hợp, các cuộc họp kéo dài liên miên và vô số giờ trên điện thoại là một phần của cuộc sống hàng ngày.

4D BIM cung cấp hỗ trợ có giá trị trong việc giảm thiểu số lượng của cuộc họp này. Nhờ hình dung được tiến độ của dự án mô hình 4D BIM đưa ra mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi các bên liên quan với nhau để trao đổi ý kiến. Đồng thời thảo luận về sự phát triển hiện tại của dự án.

Không cần nói sự kết nối mạnh mẽ giữa địa điểm, văn phòng hỗ trợ kết hợp cùng sự hiểu biết tốt hơn giữa các đại lý dự án. Từ đó giảm thiểu các tranh chấp khác nhau.

Ứng dụng Bim trong quản lý dự án là giúp giám sát

Bất cứ loại dự án, quy mô nào việc theo dõi sát sao mọi thứ đều có thể diễn ra tại chỗ thực sự khó khăn. Đặc biệt khi đề cập đến việc xây dựng quy mô lớn, điều này thực tế là không thể.

bim-trong-quan-ly-du-an-2

Ứng dụng Bim trong quản lý dự án là giúp giám sát

Bởi lẽ có khá nhiều khía cạnh của quá trình xây dựng cần xem xét. Yếu tố này cần thực hiện trước khi người quản lý dự án tuyên bố được quyền kiểm soát tiến độ tại chỗ. Mọi thứ cũng giống với báo cáo mong muốn.

Việc giám sát dự án có thể khó khăn nếu nhóm quản lý quyết định dựa vào giấy bút cho quá trình theo dõi. Đây cũng là lý do trong các trường hợp hoạt ảnh trình tự xây dựng có giá trị lớn. Các hoạt động và tài liệu trên thực địa có thể được theo dõi, ghi lại một cách dễ hiểu.

Ngăn ngừa, giải quyết xung đột

Quản lý tiến độ BIM 4D còn giúp ngăn ngừa, giải quyết xung đột một cách hiệu quả. Không có gì bí mật khi xung đột là thứ nút thắt trong lĩnh vực xây dựng đang đấu tranh.

bim-trong-quan-ly-du-an-3

Quản lý tiến độ BIM 4D giúp ngăn ngừa, giải quyết xung đột một cách hiệu quả

Thế nhưng sự tồn tại của một mô hình thông tin được chia sẻ làm tăng thêm tính minh bạch, trách nhiệm giải trình cho dự án. Nói theo một cách dễ hiểu, bất cứ sự bổ sung hay thay đổi nào với thiết kế hiện dễ dàng truy ngược lại người trách nhiệm.

Thậm chí chúng ta đang nói về kiến trúc sư, kỹ sư được hiển thị cả nhóm người phụ trách thành phần dự án nào. Nhờ vậy không ai có thể chuyển trách nhiệm cho thành viên khác khi xây dựng. Chưa hết trong các tình huống có hai vấn đề ngược nhau cùng, vấn đề xung đột quy trình làm việc sẽ nhận ra.

Bim trong quản lý dự án thi công giúp dữ liệu và địa điểm xây dựng an toàn 

Việc sử dụng chuỗi hình ảnh động xây dựng để theo dõi tiến độ trên hiện trường mang lại lợi ích to lớn cho sự an toàn dự án.

bim-trong-quan-ly-du-an-4

Lợi ích khi ứng dụng Bim trong quản lý dự án thi công là dữ liệu và địa điểm xây dựng an toàn

Trước hết bằng cách giữ các dữ liệu lập trình cho mô hình thông tin dự án. Các bên liên quan của dự án có thể cảm thấy an toàn hơn khi nhắc đến việc bảo vệ thông tin dự án có giá trị.

BIM trong quản lý dự án có thể là bước tiến thuyết phục cho đến địa điểm làm việc an toàn. Đương nhiên đó cũng là kết quả tự nhiên của việc có toàn quyền kiểm soát dự án của mình. Bằng cách biết từng chi tiết nhỏ về vị trí của nguyên vật liệu, máy móc, công nhân, nhóm quản lý dự án.

Trên đây là một vài thông tin về  5+ lợi ích khi ứng dụng Bim trong quản lý dự án thi công. PCONE tin chắc những chia sẻ này giúp ích đến bạn và mang lại hiệu quả cao.

Đánh giá ngay