Lợi ích khi sử dụng bản vẽ BIM 3D hơn BIM 2D

14:22 - 13/01/2023 Lượt xem: 844

Bản vẽ BIM 3D trong chuyên ngành xây dựng có những lợi ích gì khi sử dụng? Đây là một trong những vấn đề được quan tâm, tìm hiểu rất nhiều hiện nay. Nếu bạn cũng đang băn khoăn thắc mắc này, vậy hãy cùng chuyên trang khám phá câu trả lời thông qua nội […]

Bản vẽ BIM 3D trong chuyên ngành xây dựng có những lợi ích gì khi sử dụng? Đây là một trong những vấn đề được quan tâm, tìm hiểu rất nhiều hiện nay. Nếu bạn cũng đang băn khoăn thắc mắc này, vậy hãy cùng chuyên trang khám phá câu trả lời thông qua nội dung được chia sẻ dưới đây.

Bản vẽ BIM 3D là gì?

Bản vẽ BIM 3D là mô hình 3D có kích thước 3 chiều được dựng dựa trên các phần mềm đồ họa 3D. Từ đó trích xuất ra các sản phẩm thiết kế là bản vẽ hình chiếu 2D.

Xem thêm:

ban-ve-bim-3d-1

Bản vẽ BIM 3D là mô hình 3D có kích thước 3 chiều được dựng căn cứ trên các phần mềm đồ họa

So với CAD 2D, bản vẽ BIM 3D mang đến nhiều lợi thế hơn hẳn. Tất cả các thành phần được mô hình hóa trong phần mềm này đều bao gồm thông tin thế giới thực.

Chẳng hạn: Nếu đặt một bức tường trong mô hình BIM 3D, bức tường này chứa cả thông tin về chiều dài, chiều rộng, trọng lượng, khối lượng,… Khi mô hình 3D hoàn thành, công tin có thể dễ dàng và nhanh chóng được chuyển thành lịch trình, bản vẽ.

Lợi ích của bản vẽ BIM 3D

Quy trình BIM bao gồm một loạt chức năng như: Thủy điện, xử lý rác, gas, tiện ích liên lạc,… nên mang lại lợi ích lớn cho các dự án như:

Lợi ích

Chi tiết

✔ Cải thiện chất lượng

Tại bất kỳ thời điểm nào của quy trình thiết kế, bản vẽ BIM cũng đều đáp ứng được mức độ linh hoạt một cách đáng kể. Bản thiết kế có thể thay đổi, sửa chữa giúp giảm thời gian phối hợp và kiểm tra thủ công. Đồng thời cho phép các tác vụ khác hoàn thành nhanh hơn.

✔ Tăng tốc độ

Thiết kế, tài liệu bản vẽ BIM 3D có thể kết hợp cùng lúc trong quy trình BIM. Vì vậy, lịch trình, bản vẽ, sơ đồ, ước tính, giá trị kỹ thuật,… sẽ được cập nhật liên tục giúp thời gian được tiết kiệm.

✔ Chi phí giảm thiểu

Vì chất lượng của bản vẽ 3D tốt, việc lập kế hoạch hiệu quả, thời gian và chi phí được lưu trong cùng quy trình BIM. Điều này giúp các nhóm kỹ thuật nhỏ có thể xử lý công việc được các nhóm lớn thực hiện trước đó, giảm thông tin sai lệch với chi phí thấp hơn.

Lợi ích khi điều chuyển sang bản vẽ BIM 3D

Bản vẽ BIM 3D giúp kiến trúc sư tăng năng suất, độ chính xác và hiệu quả ở giai đoạn thiết kế. Kiểm tra va chạm có thể được thực hiện trên mô hình nhằm mục đích là xác định sự đụng độ giữa các phần tử.

ban-ve-bim-3d-2

Bản vẽ 3D giúp kiến trúc sư tăng năng suất, độ chính xác và hiệu quả ở khâu thiết kế

Mô hình chính xác, khối lượng, số lượng, lịch biểu và chi phí có thể trích xuất nhanh chóng. Thông qua cách sử dụng các báo cáo tích hợp giúp tăng độ chính xác và tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, tính năng mạnh mẽ khác của bản vẽ BIM 3D chính là hình ảnh hóa và mô phỏng. Tạo mô hình 3D, cung cấp sản phẩm 2D cho các kiến trúc sư cần. Đồng thời đưa ra hình ảnh 3D chính xác về thiết kế được đề xuất.

Bên cạnh đó, bản vẽ BIM 3D còn giúp dự án cải thiện sự phối hợp và giảm sai sót. Làm cho việc hợp tác giữa các bên liên quan trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Sử dụng cung mô hình và nguồn lực, giờ đây các kỹ sư, kiến trúc sư và nhà thầu có thể làm việc cùng nhau để thiết kế và xây dựng một dự án.

Cách thức điều chuyển BIM 2D sang BIM 3D

Dưới đây là 4 bước hệ thống đã tổng hợp để chuyển đổi bản vẽ BIM 2D sang mô hình BIM 3D, bạn hãy tham khảo và thực hiện:

ban-ve-bim-3d-3

Quy trình chuyển đổi từ bản vẽ BIM 2D sang mô hình 3D đơn giản, nhanh chóng chỉ với 4 bước

  • Bước 1: Bộ lọc dữ liệu: trong chương trình CAD 2D, dữ liệu thiết kế thường có thể được chuyển đổi thành dữ liệu CAD 3D.

  • Bước 2: Xác định hình học dự kiến: Để chuyển đổi dữ liệu liền mạch từ BIM 2D sang BIM 3D, bạn cần cho phép định hướng dữ liệu chính xác và nhanh chóng từ các chế độ xem. Thiết lập quá trình này bằng cách định hướng các khung nhìn khác nhau vào 1 hộp và cung cấp cả 3 mặt phẳng.

  • Bước 3: Căn chỉnh các chế độ xem hình học: Trước tiên, bạn cần xác định các chế độ xem cơ bản cần thiết để tạo một mô hình bản vẽ 3D.

  • Bước 4: Extrude: Quá trình này giúp mô hình 3D cuối cùng được bảo vệ, chống lại các lỗi và khiến bản vẽ sẵn sàng để sử dụng.

Khi thực hiện điều chuyển bản vẽ từ BIM 2D sang BIM 3D, bạn hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn trên để thành công và ứng dụng hiệu quả vào công trình.

Kết luận

Bản vẽ BIM 3D với đầy đủ thông tin trên chắc hẳn đã góp phần giúp bạn chia sẻ dữ liệu và thông tin xây dựng hiệu quả, dễ dàng. Tuy nhiên, quá trình điều chuyển BIM từ 2D thành mô hình 3D đòi hỏi nhiều công sức và đội ngũ có sẵn để xử lý.

Thêm vào đó, phương pháp điều chuyển này có thể khiến bạn dành nhiều thời gian vào đó. Cần một lượng lớn chuyên môn và yêu cầu kiến thức chuyên sâu và toàn diện về thành phần và tiêu chuẩn xây dựng kỹ thuật.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về bản vẽ BIM 3D, bạn đừng ngại kết nối đến PCONE để có được tư vấn kịp thời ngay hôm nay!

Đánh giá ngay