Ứng dụng BIM trong xây dựng: Xu thế tất yếu của chuyển đổi số

13:55 - 11/01/2023 Lượt xem: 790

Ứng dụng BIM trong xây dựng là xu thế tất yếu mang đến nhiều lợi ích khác nhau trong ngành này. Vậy nên bạn cần quan tâm đến, sớm có chủ trương, kế hoạch thực hiện cụ thể. Để nắm rõ hơn những lợi ích hấp dẫn khi ứng dụng BIM trong thi công mời bạn cùng khám […]

Ứng dụng BIM trong xây dựng là xu thế tất yếu mang đến nhiều lợi ích khác nhau trong ngành này. Vậy nên bạn cần quan tâm đến, sớm có chủ trương, kế hoạch thực hiện cụ thể. Để nắm rõ hơn những lợi ích hấp dẫn khi ứng dụng BIM trong thi công mời bạn cùng khám phá cụ thể qua bài viết này.

Ứng dụng bim trong thi công xây dựng là tất yếu

Ung dụng bim trong thi công là công nghệ mới phát triển dựa trên dựa trên nền tảng công nghệ số giúp lĩnh vực thiết kế, xây dựng, quản lý công trình giải quyết vấn đề khó khăn. Toàn bộ thông tin, dữ liệu liên quan đến dự án đều được lưu trữ, khai thác tự động hóa cập nhật khi có thay đổi một mô hình thông tin thống nhất.

Xem thêm:

ung-dung-bim-trong-xay-dung-1

Ứng dụng BIM trong xây dựng tối ưu hóa việc trao đổi thông tin, phối hợp giữa các bên tham gia

Do đó việc ứng dụng bim trong thi công tối ưu hóa việc trao đổi thông tin, phối hợp giữa các bên tham gia. Giúp trực quan hóa quá trình thiết kế, thi công, quản lý công trình bảo đảm chất lượng công trình.

Việc ứng dụng bim trong thi công thiết kế, thi công xây dựng, quản lý vận hành công trình được thí điểm triển khai cuối 2016. Định hướng phát triển BIM và tầm nhìn đến 2025 của ngành xây dựng là 2023 ban hành đầy đủ tiêu chuẩn áp dụng BIM thiết kế kiến trúc, hạ tầng, cơ điện, kết cấu.

Năm 2025 khoảng 10% dự án xây dựng được triển khai trên nền tảng BIM, Bộ Xây dựng tiếp nhận hồ sơ thiết kế trên BIM thẩm định trực tuyến. Năm 2030 dự án đầu tư xây dựng triển khai trên nền tảng BIM khoảng 20%, hồ sơ thẩm định tại Bộ xây dựng địa phương thực hiện mức độ 4.

Không những thế, trong giai đoạn 2020 – 2025 nhân rộng mô hình doanh nghiệp số được thí điểm thành công.

Ứng dụng BIM trong thi công mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn

Có nhiều lợi ích khác nhau khi ứng dụng BIM trong xây dựng trong đó phải kể đến như sau:

ung-dung-bim-trong-xay-dung-2

Lợi ích ứng dụng bim trong thi công

Chi tiết ứng dụng bim trong thi công

✔️ Đối với kiến trúc sư ứng dụng bim trong thi công

Ứng dụng bim trong thi công giảm xung đột và việc làm lại cực kỳ có lợi cho nhà thiết kế, kiến trúc sư. Chúng cho thấy các thiết kế mang tính xây dựng, làm cho chúng trông đẹp hơn.

Thế nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất của BIM nhà thiết kế, kiến trúc sư nhìn thấy. Nhà thiết kế, kiến trúc sư cũng trải nghiệm lợi ích khi ứng dụng bim trong thi công xây dựng.

Bởi kiến trúc sư có thể bảo đảm giữ nguyên ý tưởng kể từ khi bắt đầu đến kết thúc giai đoạn thiết kế. Điều này đồng nghĩa với việc tòa nhà cuối cùng giống bản Concept, chủ đầu tư có được sản phẩm chuẩn xác.

✔️ Nhân viên kế toán dự thầu ứng dụng bim trong thi công

Ứng dụng bim trong thi công xây dựng mang lại lợi ích hấp dẫn cho nhân viên kế toán dự thầu. Bim có thể sử dụng để lưu trữ chi phí riêng lẻ liên quan đến từng yếu tố trong tòa nhà.

Vậy nên mọi chi tiết nhỏ trong mô hình đều có chi phí liên quan sẽ tính tổng bằng phần mềm BIM. Điều đó làm cho công việc ước tính dễ dàng hơn.

Không có cách nào BIM thay thế công cụ ước tính. Kế toán viên chuyên nghiệp, được đào tạo là vô giá đối với công ty, dự án.

Nhưng lại nhìn thấy được lợi ích của ứng dụng bim trong thi công bằng cơ sở dữ liệu kiến thức. Kế toán có thể sử dụng mô hình giống một xác minh bước thứ hai. Nếu số họ và mẫu khác nhau hãy yêu cầu nhà thiết kế xem qua mô hình.

Bằng cách này giúp cả hai sử dụng kiến thức để bảo đảm ước tính, kế hoạch chuẩn xác. Điều này cho thấy việc ứng dụng bim trong thi công xây dựng tiết kiệm đáng kể.

✔️ Người quản lý dự án ứng dụng bim trong thi công

Nhà quản lý dự án sử dụng để nhận về nhiều lợi ích của BIM. Kể từ 2015, Dodge báo cáo nhà quản lý dự án sử dụng BIM có những cải thiện đáng kể.

Nhà quản lý dự án sử dụng BIM thấy giảm chi phí dự án cuối cùng cũng như tiến độ. Đấy là báo cáo từ 3 năm trước và đến 3 năm sau công nghệ BIM phát triển mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó là việc gia tăng công ty sử dụng BIM, nhà quản lý sẽ thấy lợi tức đầu tư cao từ đây.

✔️ Đối với nhà thầu phụ ứng dụng bim trong thi công

Nhà thầu phụ hưởng nhiều lợi ích của BIM, họ sẽ thấy lợi ích tương tự ở người quản lý dự án còn thấy nhiều điều bổ sung khác.

BIM là công cụ dễ dàng cho nhà thầu phụ sử dụng để thay đổi đơn đặt hàng. Nhìn chung BIM có thể ngăn chặn đơn đặt hàng bị thay đổi do yếu tố thi công thực tế.

Đơn vị thầu phụ có thể đính kèm tệp BIM với đơn đặt hàng thay đổi để biết lý do tại sao làm việc này. Công việc có thể chồng lên biến thể khác để xem những gì được thê, thay đổi, hoặc xóa để luôn cập nhật kế hoạch.

✔️ Dành cho chủ đầu tư ứng dụng bim trong thi công

Chủ đầu tư không nhận được lợi ích về chuyên môn. Nhưng về lâu dài sẽ đón nhận giá trị đầu tư nhiều hơn một công trình đã hoàn thiện. Bên cạnh việc tòa nhà được hoàn thành tiết kiệm, đơn giản, dữ liệu BIM mang đến giá trị về lâu dài.

Những thông tin, bản vẽ tòa nhà được trình bày một cách trực quan trên BIM mang lại tư duy tốt hơn. Cách sử dụng tòa nhà một cách khoa học, thông minh và hướng đến nhiều mục đích sử dụng đa dạng.

Tư duy chủ sở hữu cũng thay đổi, họ có thể sử dụng dữ liệu để bảo trì tòa nhà tốt hơn. Nắm bắt cốt lõi vấn đề khi xảy ra sự cố, hơn tất cả lợi ích nhận được gồm toàn bộ trước, trong và sau dự án.

Trên đây là thông tin chia sẻ về ứng dụng BIM trong xây dựng: Xu thế tất yếu của chuyển đổi số. PCONE mong rằng với những chia sẻ này giúp bạn áp dụng hiệu quả, thành công.

Đánh giá ngay