BIM là gì? 5+ lý do doanh nghiệp nên ứng dụng mô hình BIM

13:48 - 11/01/2023 Lượt xem: 723

BIM giúp cải thiện quá trình làm việc, cải thiện hiệu suất thiết kế và vận hành trong các công trình. Về cơ bản BIM là quy trình tạo nên một mô hình 3D ảo của tòa nhà với đầy đủ các thành phần. Vậy để biết rõ BIM là gì? 5+ lý do gì doanh nghiệp nên […]

BIM giúp cải thiện quá trình làm việc, cải thiện hiệu suất thiết kế và vận hành trong các công trình. Về cơ bản BIM là quy trình tạo nên một mô hình 3D ảo của tòa nhà với đầy đủ các thành phần. Vậy để biết rõ BIM là gì? 5+ lý do gì doanh nghiệp nên ứng dụng mô hình BIM? Bạn hãy dành thời gian của mình cùng khám phá cụ thể qua nội dung bài viết bên dưới đây.

BIM là gì?

BIM (Building Information Modeling) là mô hình thông tin công trình giúp tạo lập, sử dụng thông tin hiệu quả, xuyên sốt vòng đời dự án, bắt đầu tư thiết kế, thi công đến vận hành công trình.

Xem thêm:

bim-1

BIM là mô hình giúp tạo lập, sử dụng thông tin hiệu quả xuyên suốt vòng đời dự án

Mo hinh BIM tốt hơn so với những bản vẽ 2D, 3D đơn giản. Chúng được kết nối bởi các mô hình thông minh cùng thông tin, dễ dàng thay đổi, cập nhật xuyên suốt quá trình phát triển của dự án. Trong đó 3 thành phần chính của BIM gồm có:

  • Building là công trình.

  • Information là thông tin hình học và thông tin phi hình học. Trong đó có hình học(kích thước dài, rộng, cao, khoảng cách giữa cấu kiện công trình như cột, cửa, mái, dầm, cầu thang, sàn); phi hình học(thông tin về đặc tính sản phẩm, thông số kỹ thuật, nhà cung cấp, năm sản xuất, giá, chi phí, web và mô tả về sản phẩm).

  • Modeling là mô hình, cần sử dụng phần mềm (BIM Tools) tạo lập mô hình thông tin.

Trong đó quan trọng nhất đó chính là thông tin, việc quản lý và điều phối được thông tin trong mô hình BIM qua đó giúp bạn nắm rõ hơn, cụ thể và giúp quá trình ứng dụng BIM diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

5+ lý do doanh nghiệp nên ứng dụng mô hình BIM

Có khá nhiều lý do khác nhau doanh nghiệp nên ứng dụng mô hình thông tin công trình BIM. Trong đó phải kể đến như sau:

bim-2

Lý do doanh nghiệp nên ứng dụng mô hình BIM là quản lý dữ liệu tập trung, tăng khả năng phối hợp, giảm chi phí lắp đặt,…

Lý do

Chi tiết

✔️ Quản lý dữ liệu tập trung

Thông tin không đồng nhất là vấn đề của việc phối hợp chưa hiệu quả giữa phòng ban hoặc tổ chức. Tuy nhiên với mô hình quản lý BIM chúng ta không còn bị thất lạc hay chưa hiểu ý nhau trong quá trình phối hợp.

Bạn không cần cập nhật thủ công bản vẽ CAD 2D mỗi khi có dự án chỉnh sửa. Bạn chỉ cân chỉnh sửa phần mềm của mình là cập nhật vào file chung với bộ phận khai thác.

Với BIM mọi thứ diễn ra một cách tự động, chuẩn xác. Bạn chỉ cần tập trung vào chất lượng của mô hình thiết kế 3D.

✔️ Mô hình quản lý BIM giúp tăng khả năng phối hợp

Mô hình kỹ thuật số đại diện cho sự mô tả thống nhất công trình. Vậy nên chúng có thể cải thiện đáng kể sự phối hợp thông tin ở giai đoạn thiết kế, thi công cũng như vận hành.

Kiến trúc sư, kỹ sư có – điện – ống, quản đốc phân xưởng, chủ đầu tư, nhà thầu mỗi khâu trong chu kỳ công trình có thể tham gia vào hệ thống. Để từ đó biết thêm thông tin vào, xuất ra hay chỉnh sửa thông tin để hỗ trợ.

✔️ Thiết kế trực quan

Mô hình hóa thiết kế gần ngoài đời là cách giúp khách hàng, chủ nhà, hàng xóm hình dung được công trình. Mô hình BIM trong xây dựng cực kỳ đơn giản.

Những công trình ảo được tạo ra trong mô hình BIM cung cấp nhiều lợi ích chi kỹ sư. Nhằm tối ưu hóa cách bố trí hệ thống HVAC với không gian hạn chế của công trình.

✔️ BIM giúp giảm chi phí lắp đặt

Những thứ không phù hợp sẽ được xác định từ trước sau đó mới đến tiến hành lắp đặt. Điều này giúp giảm thiểu tối đa những sự thay đổi không đáng có trong quá trình lắp đặt thiết bị.

Mô hình Bim có thẻ sử dụng làm sẵn các chi tiết của công trình. Điển hình như đường điện, lắp đặt hệ thống hvac, đường nước một cách chuẩn xác. Từ đó giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí liên quan đến lắp ráp và lắp đặt.

✔️ Hỗ trợ tính toán và giảm rủi ro

BIM có thể đơn giản hóa mọi thứ, giúp việc tính toán dễ dàng hơn nhờ khả năng cung cấp thông tin. Mối liên hệ giữa vật liệu, số lượng chi tiết trang thiết bị cần lắp đặt đề xuất ra dễ dàng từ mô hình cải thiện tốc độ, chuẩn xác của việc ước tính. Từ đó đưa ra những thay đổi về kiểu dáng của thiết kế.

Qua đó tính toán được chi phí và giải quyết vấn đề một cách chủ động hơn.

✔️ Theo dõi lịch sử công trình

Khi công trình thông qua khâu thiết kế, lắp đặt và sử dụng, mô hình kỹ thuật số dùng như thông tin quan trọng cho chủ sở hữu và nhà thầu.

Chẳng hạn nếu một công trình bị hỏng. Lúc này sử dụng mô hình thông tin BIM có thể sử dụng xác định vị trí, nhà sản xuất, Model, thông số vận hành và dữ liệu thích hợp sửa chữa, thay thế chi tiết một cách hiệu quả.

Như vậy công nghệ BIM tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ. Bởi việc ứng dụng Building Information Modeling mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về BIM là gì? 5+ lý do doanh nghiệp nên ứng dụng mô hình BIM. Nếu còn thắc mắc gì bạn hãy bình luận ở bên dưới để được PCONE hỗ trợ và giải đáp.

Đánh giá ngay