Mô hình thực tế ảo được ứng dụng thế nào trong xây dựng?

09:47 - 18/03/2023 Lượt xem: 1237

Mô hình thực tế ảo có thể ứng dụng được trong các lĩnh vực của đời sống. Cụ thể, trong chuyên ngành xây dựng, công nghệ này đã hỗ trợ đội ngũ kiến trúc sư rất nhiều. Có thể nói, đây là một yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng công trình. Để hiểu […]

Mô hình thực tế ảo có thể ứng dụng được trong các lĩnh vực của đời sống. Cụ thể, trong chuyên ngành xây dựng, công nghệ này đã hỗ trợ đội ngũ kiến trúc sư rất nhiều. Có thể nói, đây là một yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng công trình. Để hiểu rõ hơn về công nghệ mô hình thực tế ảo, mời bạn tham khảo những phân tích dưới đây.

Mô hình thực tế ảo là gì?

Xem thêm:

Mô hình thực tế ảo là thuật ngữ miêu tả môi trường giả lập do con người tạo ra. Công nghệ này được tạo ra bởi các phần mềm chuyên dụng và được điều khiển bằng thiết bị thông minh từ xa. Cho phép người sử dụng tương tác với người khác qua cử chỉ, giác quan khác nhau.

mo-hinh-thuc-te-ao-1

Mô hình thực tế ảo dùng để miêu tả môi trường giả lập do con người tạo ra, cho phép tương tác qua lại bằng cử chỉ, giác quan khác nhau

Các thiết bị hỗ trợ công nghệ mô hình thực tế ảo này gồm kính đeo đầu chuyên dùng. Đây là dòng kính trùm đầu bao quát tầm nhìn của đôi mắt, được phủ một lớp hình ảnh ảo hóa. Sản phẩm này đa dạng chủng loại, tính năng để có thêm tương tác, bạn sẽ điều khiển được áo hóa thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Trong xây dựng mô hình thực tế ảo nào được ứng dụng thế nào?

Có thể nói, hiện nay mô hình thực tế ảo xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực đời sống như: Phần mềm thể thao, dịch vụ hẹn hò, phần mềm tiếp thị,… Ngoài ra, công nghệ này còn là trợ thủ đắc lực của chuyên ngành xây dựng. Cụ thể:

Đào tạo công nhân xây dựng sử dụng mô hình thực tế ảo

Hiện nay, mô hình thực tế ảo được ứng dụng trong việc đào tạo nhân viên xây dựng rất nhiều. Nguyên nhân do môi trường làm khá rủi ro nên công nghệ này được xem là giải pháp hữu ích khắc phục tình trạng đó.

mo-hinh-thuc-te-ao-2

Hiện nay, mô hình thực tế ảo được ứng dụng rất nhiều trong việc đào tạo nhân viên xây dựng

Mô hình thực tế ảo giúp việc lắp ghép, tháo dỡ thanh, công cụ được thực hiện nhanh. Ngoài ra còn có chức năng thực hiện nhiều mockup và diễn tập ở công trường.

Tùy theo từng bộ phận sẽ áp dụng mô hình thực tế ảo vào đào tạo công nhân. Mục đích là để đối tượng này có thể cảm nhận được các công cụ vận hành. Bên cạnh đó, việc mô phỏng sẽ mang đến quyết định nhanh chóng khi thi công.

Hỗ trợ giao tiếp từ xa bằng mô hình thực tế ảo

Mô hình thực tế ảo giúp công việc được thực hiện một cách năng suất hơn. Theo đó, dù khoảng cách địa lý có khó khăn đến đâu, tất cả công việc cũng sẽ được hoàn thành.

Các thành viên sẽ dùng công nghệ mô hình thực tế ảo này để tạo nên một phòng hội thoại ảo. Thông qua đó, mọi người có thể giao tiếp với nhau, giúp người lao động được tham gia vào môi trường làm việc dễ dàng.

Giám sát công trình từ xa bằng mô hình thực tế ảo

Công nghệ mô hình thực tế ảo giúp giải quyết các vấn đề về giám sát công trình đơn giản, dễ dàng. Chỉ cần sử dụng phần mềm này được truyền từ camera 3D và liên kết với các trang web khác, bạn đã có thể giám sát công trình từ xa.

mo-hinh-thuc-te-ao-3

Mô hình thực tế ảo giúp bạn có thể giám sát công trình từ xa một cách đơn giản, dễ dàng

Mô hình thực tế ảo có thể theo dõi công việc, kế hoạch và ngăn chặn mọi thông tin sai lệch. Công nghệ này sẽ giúp bạn hoàn thành được việc giám sát công trình thi công khi bản thân không đáp ứng được điều kiện có mặt trực tiếp.

Xây dựng mô hình thiết kế thông qua thực tế VR bằng mô hình thực tế ảo

Xây dựng mô hình thiết kế của một công trình đòi hỏi phải bỏ rất nhiều thời gian và chi phí. Công nghệ mô hình thực tế ảo này được ứng dụng mang đến sự sáng tạo, tiết kiệm cho công việc sau này.

Khách hàng và kiến trúc sư thông qua VR có thể tham khảo mọi góc độ của công trình. Từ đó có thể dễ dàng phát hiện ra kích thước, góc độ bị sai sót trong thiết kế thông qua mô hình thực tế ảo.

Một số xu hướng ứng dụng mô hình thực tế ảo trong xây dựng

Hiện nay, xu hướng sử dụng mô hình thực tế ảo ngày càng gia tăng, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. Sau đây là một số xu hướng sử dụng công nghệ mô hình thực tế ảo trong công trình gồm:

mo-hinh-thuc-te-ao-4

Hiện nay, xu hướng ứng dụng mô hình thực tế ảo ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng công trình

  • Dùng để phục vụ Marketing, bán hàng và trải nghiệm sản phẩm.

  • Chi tiết hóa bản vẽ, mô phỏng tiện ích và chức năng cho dự án công trình đang thực hiện.

  • Thử và điều chỉnh bản vẽ, thiết kế phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

  • Dùng mô hình thực tế ảo để thực hành các loại thiết bị, máy móc trong xây dựng chính xác, có độ tin cậy cao. Điều này đối với các môi trường làm việc không an toàn, độc hại sẽ giúp ích rất nhiều.

  • Cần tăng cường mô hình thực tế ảo và thực tế cho các công trình tham quan, dự án nhằm du lịch, quảng bá và thu hút.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về ứng dụng của mô hình thực tế ảo trong xây dựng. Mong rằng bài viết của PCONE góp phần giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về công nghệ này.

Đánh giá ngay