Các lợi ích của công việc diễn họa BIM 3D

11:01 - 18/03/2024 Lượt xem: 1252

Diễn họa BIM 3D ngày càng trở thành một phần cần thiết và quan trọng trong kiến trúc. Đây cũng là một trong những vị trí việc làm cực hot được nhiều người lựa chọn. Bạn hiểu thế nào là diễn họa 3D? Nếu đang băn khoăn, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây […]

Diễn họa BIM 3D ngày càng trở thành một phần cần thiết và quan trọng trong kiến trúc. Đây cũng là một trong những vị trí việc làm cực hot được nhiều người lựa chọn. Bạn hiểu thế nào là diễn họa 3D? Nếu đang băn khoăn, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để khám phá thông tin chi tiết về chủ đề diễn họa BIM 3D.

Diễn họa BIM 3D là làm gì?

Xem thêm:

Diễn họa BIM 3D là thông qua các chương trình phần mềm máy tính và minh họa, bạn có thể tạo ra hình ảnh động và đồ họa gốc. Đây chính là xu hướng tất yếu của chuyên ngành diễn họa kiến trúc. Trong vài năm gần đây, thế giới bắt đầu nghiên cứu và sử dụng diễn họa BIM 3D một cách hiệu quả.

dien-hoa-bim-3d-1

Diễn họa BIM 3D có thể tạo ra hình ảnh động và đồ họa gốc thông qua các chương trình phần mềm máy tính và minh họa

Nhiều công ty kiến trúc nổi tiếng cũng đã nghiên cứu và áp dụng phương pháp này vào phần mềm của mình. Từ đó làm cho công nghệ diễn họa BIM 3D trở nên phổ biến đến người tiêu dùng.

Mô tả công việc của diễn họa BIM 3D

Công việc của diễn họa 3D nói chung còn phụ thuộc vào từng tổ chức, công ty, lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của diễn họa BIM 3D là một số nhiệm vụ chính sau:

dien-hoa-bim-3d-2

Công việc của diễn họa BIM 3D là: Tạo nên hiệu ứng, đồ họa hình ảnh và hoạt ảnh,…

  • Sử dụng mô hình 3D, kết cấu, ánh xạ,… để tạo nên hiệu ứng, đồ họa hình ảnh và hoạt ảnh.

  • Cộng tác với các thành viên trong nhóm để thảo luận, thiết kế các dự án.

  • Hiểu yêu cầu của dự án và hình thành, sáng tạo nhiều ý tưởng.

  • Tạo bảng phân cảnh để trực quan hóa các cảnh và tạo môi trường thực tế bằng các hiệu ứng hình ảnh khác.

  • Nhận phản hồi và chỉnh sửa căn cứ theo nhận xét nhận được.

Ngoài ra, diễn họa BIM 3D còn bao gồm một số công việc khác như: Tạo tác phẩm 3D đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế, đánh giá sản phẩm, khắc phục sự cố phát sinh trong quá trình thực hiện dự án,…

Các lợi ích của diễn họa BIM 3D

Trong những năm qua, chi phí cho công việc diễn họa BIM 3D đã giảm nhưng chất lượng lại được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, phần mềm này còn mang lại nhiều lợi ích to lớn khác như:

dien-hoa-bim-3d-3

Diễn họa BIM 3D giúp chi phí công việc giảm nhưng chất lượng lại được cải thiện đáng kể

Lợi ích

Chi tiết

✔️ Hiệu quả khi truyền tải thông điệp của thiết kế

Ngay từ khi bắt đầu một dự án, các chủ đầu tư, khách hàng đều đã mong muốn được nhìn thấy hình ảnh hoàn thiện của thiết kế. Mục đích là để biết được khi công trình được hoàn thiện trông sẽ như thế nào.

Ngay cả khi sản phẩm có thể chỉ hiển thị người phân phối cảnh 3D sơ bộ cũng giúp khách hàng nhanh chóng hình dung được sản phẩm khi thiết kế hoàn tất.

✔️ Diễn họa BIM 3D: Hiệu quả về chi phí

Diễn họa BIM 3D tạo ra hiệu quả cao về chi phí cho dự án khi so sánh các khoản phải bỏ ra cho việc tiếp thị quảng cáo, tiếp thị dự án.

✔️ Dễ dàng thể hiện ý tưởng của dự án

Thông thường, mỗi dự án sẽ có rất nhiều ý tưởng, phương án tùy chọn. Mỗi tùy chọn có thể có một hoặc nhiều yếu tố thiết kế thay đổi. Chẳng hạn như cách thiết kế các kiểu nhà, sắp xếp đường đi lối lại, phân phối cây xanh,…

Một dự án nếu áp dụng thành công diễn họa BIM 3D có thể giúp chủ đầu tư hoặc quản lý dự án nhanh chóng nhận ra sự khác biệt giữa các phương án.

✔️ Mang tính chính xác cao

Diễn họa BIM 3D luôn sử dụng các bản vẽ kỹ thuật, CAD, Google Earth để tạo nên các phân cảnh có tính chính xác cao so với thiết kế.

Sự kết hợp giữa phối cảnh 3D và các bức ảnh chụp thực tế cũng là một trong những cách có thể thực hiện phương án thiết kế rất hiệu quả, thu hút chủ sở hữu và hấp dẫn nhà đầu tư.

✔️ Dễ chia sẻ và truyền thông

Bạn hãy tưởng tượng nếu kiến trúc sư muốn nhiều người thấy được thiết kế của mình nhưng trong tay họ chỉ có bản phác thảo, bản vẽ trên giấy,… sẽ khó khăn thế nào.

Ngày nay, các phần mềm diễn họa BIM 3D, việc xuất bản các sản phẩm thiết kế thành video, phối cảnh render, VR. Sau đó tải lên và chia sẻ liên kết đến người khác là thiết kế dự án có thể được nhiều người trong cộng đồng biết đến.

✔️ Phát hiện ra các vấn đề trước khi thi công

Vì diễn họa BIM 3D của dự án căn cứ theo dự liệu thiết kế thực tế. Vì vậy có thể phát hiện vấn đề, lỗi trong thiết kế trước khi được đưa vào xây dựng thực tế một cách dễ dàng.

Ví dụ như: Khả năng trồng một hàng cây trên bồn tắm ở phía trên tầng hầm, thiết kế công viên, bể bơi,…

✔️ Tạo sự nổi bật so với các dự án khác

Với những dự án được diễn họa BIM 3D một cách đẹp mắt, chất lượng cao rất dễ chiếm được thiện cảm. Đây cũng chính là điểm cộng cho cả dự án khi so sánh với các dự án khác.

Trên đây là những thông tin cho biết các lợi ích của công việc diễn họa BIM 3D trong xây dựng. Để khám phá thêm nhiều bài viết bổ ích khác, bạn theo dõi các tin tức chia sẻ tại PCONE nhé!

Đánh giá ngay